Chào mừng các bạn đến với công ty TNHH Châu Á Thái Bình Dương

Du học Canada và làm việc part-time

Có một câu hỏi được gửi đến chúng tôi có nội dung là:

"Tôi là sinh viên quốc tế đến Canada du học. Tôi có thể làm việc trong quá trình học tập được không?"

Và câu trả lời là:

"Có. Bạn có thể làm việc hợp pháp khi du học Canada ngay cả khi đang học và sau khi tốt nghiệp. Vì bạn nắm giữ "Study Permit, bạn được phép làm việc trong khuôn viên trường hoặc ngoài khuôn viên trường mà không cần phải có Work permit chỉ cần bạn đủ tiêu chuẩn (học một chương trình chính thức ở trường, không phải khoá tiếng Anh). Đồng thời, nếu chương trình học của bạn có yêu cầu kỳ thực tập, hoặc CO-OP, bạn cần phải nộp đơn xin Work Permit. Thủ tục này có thể thực hiện online trên trang web của CIC. Bạn cũng có thể nộp đơn xin Post-graduation Work permit sau khi tốt nghiệp để tiếp tục làm việc tại Canada."

 

jobs in canada

 

1. Du học Canada và làm việc trong khuôn viên trường (Work on Campus)

  • Bạn có thề làm viện trong khuôn viên nơi bạn học tập mà không cần Work Permit nếu bạn hội tụ đủ những điều kiện sau: 
    • Bạn là học sinh Full-time (Là học sinh của trường cao đẳng, hoặc đại học công ở các tỉnh bang hoặc là học sinh của trường cao đẳng, hoặc đại học tư ở các tỉnh bang  )
    • Bạn có Study-permit hợp pháp và còn hạn sử dụng
  • Thời hạn làm việc hợp pháp của bạn song song với thời gian học tập trên Study Permit.

 

2. Du học Canada và làm việc ngoài khuôn viên trường (Work off Campus)

  • Study Permit ở Canada cho phép sinh viên du học Canada có thêm kinh nghiệm làm việc ngoài khuôn viên trường trong suốt quá trình học tập.
  • Kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2014, bạn được phép làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần Work Permit. Nếu bạn đủ điều kiện, nhờ vào Study Permit, bạn sẽ được:
    • Làm việc 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ.
    • Làm việc full-time mỗi kỳ nghỉ lễ như kỳ nghỉ đông, kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ xuân...
  • Nhưng, để được chấp thuận, bạn cần phải:
    • Bạn phải có Study Permit hợp pháp
    • Là học sinh Full-time
    • Là học sinh theo học tại các trường cao đẳng, địa học hoặc nếu bạn học ở Quebec thì bạn được làm việc khi học khoá hướng nghiệp bậc trung học phổ thông
    • Chương trình học của bạn phải là chương trình học chính thức và nhận được bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận sau khi tốt nghiệp. Thời gian học của bạn phải kéo dài ít nhất 6 tháng.
  • Bạn phải dừng làm việc nếu Study Permit hết hạn hoặc bạn không còn đáp ứng nổi những yêu cầu trên (bạn đã tốt nghiệp)

 

3. Về Social Insurance Number

  • Bạn cần phải có Social Insurance Number (SIN) từ Service Canada để làm việc ở Canada. Hoặc để nhận được những lợi ích và dịch vụ từ các chương trình của chính phủ đưa ra. 
  • Bạn bắt buộc phải có 1 trong những điều kiện kèm theo được in trên Study Permit để có thể nộp đơn xin SIN cho công việc On-campus của mình:
    • Được làm việc trong khuôn viên trường đã được đăng ký theo học Full-time
    • Được làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo R186(f), (v) or (w). Phải nghỉ việc nếu không còn đáp ứng được các tiêu chí.

 

4. Bạn cần gì trước khi nộp đơn xin SIN?

  • Để nộp đơn xin Social Insurance Number (SIN), hoặc yêu cầu xác nhận của SIN hoặc sửa đổi bản ghi SIN của bạn, bạn phải cung cấp các tài liệu chính để chứng minh danh tính của bạn và tình trạng pháp lý ở Canada.
  • Nếu tên ghi trên tài liệu chính của bạn là khác với tên mà bạn đang sử dụng, bạn cũng phải cung cấp giấy tờ chứng minh danh tính của bạn. Nếu bạn nộp đơn xin dùm người khác, có thể bạn sẽ cần thêm tài liệu, hồ sơ:
    • Bạn cần phải nộp hồ sơ bản gốc, bản photo không được chấp nhận
    • Tất cả hồ sơ cần phải viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hoặc được dịch thuật công chứng hoặc được chuẩn bị bởi một sĩ quan của một chính phủ nước ngoài hoặc một quan chức của lãnh sự quán Anh hoặc Canada.

 

Theo chuyenvecanada


Chat Facebook với chúng tôi