Chào mừng các bạn đến với công ty TNHH Châu Á Thái Bình Dương

DU HỌC QUEBEC TẠI SAO KHÔNG?

Quebec – Tỉnh bang có chính sách định cư số một của Canada

Mệnh danh là “la belle province” (tỉnh bang xinh đẹp), Quebec là bang lớn nhất Canada và cũng là tỉnh nói tiếng Pháp quan trọng nhất cả nước. Quan trọng hơn cả, sinh viên Quốc tế du học Canada Quebec dễ dàng xin được việc làm thu nhập cao, đồng thời nhanh chóng có cơ hội định cư và ổn định cuộc sống.

Khí hậu mát mẻ, dễ chịu, mùa đông không quá lạnh rất thích hợp cho các hoạt động thể thao ngoài trời. Chọn du học trung học tại Stanstead College là sự lựa chọn tuyệt vời để học tập và khám phá du lịch cho các bạn trẻ. Chính vì vậy không khó để giải đáp lý do tại sao Quebec đang dần trở thành một trong những điểm đến hàng đầu để học tập.

Quebec sở hữu một trong những hệ thống giáo dục toàn diện và có chi phí thấp nhất Bắc Mỹ. Tỉnh bang này tài trợ cho mọi trường tiểu học và trung học công lập có ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Học sinh trung học của Quebec nhận được bằng sau khi tốt nghiệp lớp 11. Sau khi hoàn tất trung học, sinh viên Quebec có thể tham gia dự bị đại học hoặc các chương trình dạy nghề thông qua hệ thống CEGEP của tỉnh.

Du học phổ thông tại Quebec, Canada

Nhiều bạn học sinh lựa chọn du học Canada từ bậc THPT để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí học tập. Du học Canada từ bậc THPT, học sinh sẽ có nhiều lợi ích như vốn tiếng Anh vững vàng, rút ngắn thời gian và lộ trình vào các trường Đại học hàng đầu thế giới, hòa nhập với văn hóa bản địa nhanh chóng và nhiều lợi ích khác. Đặc biệt, Du học phổ thông tại Quebec luôn là một lựa chọn được nhiều du học sinh yêu thích bởi những đặc điểm và nét quyến rũ riêng của thủ đô này.

I. Đôi nét về tỉnh bang Quebec

Được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến “la belle province” (tỉnh thành xinh đep). Quebec là tỉnh lớn nhất của Canada với hơn 8.2 triệu người đang sinh sống tại đây. Quebec có số dân nhất lớn thứ hai tại quốc gia này, chỉ sau Ontario. Về phía Bắc, Quebec giáp với Hudson Strait và Ungava Bay, về phía Tây giáp với Ontario, James Bay và Hudson Bay, về phía đông giáp với vịnh Saint Lawrence và tỉnh Newfoundland and Labrador. Cuối cùng giáp với tỉnh New Brunswick và các bang Maine, New Hampshire, Vermont và New York của Mỹ về phía nam.

Quebec là tỉnh thành đa dạng văn hóa bậc nhất, được coi là “Châu Âu của Bắc Mỹ” là vì thế. Phần lớn người dân sống ở khu vực thành thị. Gần sông Saint Lawrence giữa thành phố Montreal và thủ phủ Quebec. Gần nửa dân số của Quebec sống ở khu vực Greater Montreal Area. Đây là nơi tập trung đông các cộng đồng và các trường học nói tiếng Anh. Phần nửa phía Bắc còn lại của tỉnh, Nord-du-Quebec, có các gia đình người bản địa sinh sống thưa thớt.

II. Vì sao nên du học phổ thông tại Quebec

Một trong những lý do mà học sinh Việt Nam đặc biệt thích khi chọn Quebec làm điểm đến du học. Đó là nền kinh tế đa dạng và phát triển mạnh mẽ. Ngành công nghiệp chế tạo tiên tiến của Quebec sản xuất rất nhiều sản phẩm phục vụ cho xuất khẩu. Như thiết bị điều trắc hàng không, phần mềm, tàu điện ngầm, trực thăng,… Montreal, thủ phủ của tỉnh, có thế mạnh trong lĩnh vực hàng không, y dược, telecom, năng lượng và tài chính. Montreal được biết đến với những doanh nghiệp startup, đặc biệt trong ngành giải trí. Và thành phố này là một địa điểm sản xuất phim lừng danh Canada với quy mô chi sau Vancouver.

Lý do thứ hai để học sinh chọn Quebec chính là chi phí sinh hoạt “dễ thở” ở đây. Chi phí sinh hoạt của Quebec thấp hơn trung bình của Canada. Đặc biệt là chi phí nhà ở. Chi phí thuê nhà ở đây luôn giữ mức thấp hơn Toronto và Vancouver.  Dù là thủ phủ lớn bậc nhất, Montreal có chi phí sinh hoạt thuộc dạng thấp ở Bắc Mỹ.

Tỉnh bang tri thức mang tên Quebec 

Québec sở hữu một trong những hệ thống giáo dục toàn diện và có chi phí thấp nhất Bắc Mỹ. Tỉnh bang này tài trợ cho mọi trường tiểu học và trung học công lập có ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Học sinh trung học của Quebec nhận được bằng sau khi tốt nghiệp lớp 11. Sau khi hoàn tất trung học, sinh viên Quebec có thể tham gia dự bị đại học hoặc các chương trình dạy nghề. Thông qua hệ thống CEGEP của tỉnh. Học hương trình dự bị đại học (2 năm) hay cao đẳng (3 năm) đó là do nhu cầu của từng học sinh sinh viên muốn học tiếp hay có thể tham gia luôn vào thị trường lao động.

Các trường đại học ở Québec có chương trình bằng cấp chất lượng quốc tế,. Được giảng dạy bằng cả hai ngôn ngữ. Học đại học tại Quebec Canada cũng rất được chú trọng. Riêng Montreal có 4 đại học lớn, vì vậy tỉ lệ sinh viên đại học ở đây thuộc hàng cao nhất các thành phố lớn ở Bắc Mỹ, chỉ sếp sau Boston.

III. Danh sách các trường THPT tại Quebec

Dưới đây là danh sách các trường THPT tại Quebec, Canada được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi đi du học:

  1. Hệ thống trường công lập English Montreal
  2. Trung học nội trú Bishop’s College
  3. Hệ thống trường công lập Lester B. Pearson
  4. École Saint-Jean
  5. École Paul-Hubert
  6. École secondaire de Rivière-du-Loup

Chi phí du học Phổ thông tại Quebec :

– Học phí khoảng 9,000-15,000 CAD/năm tại trường công và khoảng 13,000-26,000/năm tại trường tư thục, nội trú.

– Tiền ăn ở: khoảng 12,000-15,000 CAD/năm trở lên.


IV. Bang Quebec – Chính sách định cư PEQ nhanh nhất cho du học sinh
Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:
 

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên


Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada:
 

Chính sách định cư Canada

Chương trình chính phủ liên bang CEC

Chương trình định cư Canada ở Nova Scotia

Chương trình định cư PEQ ở Quebec

Thời gian du học

2 năm

1 năm

2 năm

Job offer

Yêu cầu

Yêu cầu

Không yêu cầu

Kinh nghiệm
làm việc

12 tháng

Công việc loại C là 1560 giờ

Không yêu cầu

Danh mục
nghề nghiệp

Loại B

Loại B và C

Không yêu cầu

Giới hạn

Loại B: 200 người/năm
Tổng di dân: 12000 người/năm

Đến năm 2020: 7200 người/năm

Không giới hạn

Ngoại ngữ

IELTS 6.0

IELTS 6.0

Tiếng Pháp, nếu chưa biết chỉ cần học 5 lớp tiếng Pháp tại bang

Thời gian làm đơn

Sau khi đi làm 12 tháng

Sau khi có job offer

6 tháng trước khi tốt nghiệp

Thời gian duyệt

12 tháng

2 + 12 tháng

1 + 12 tháng

 

 

Bảng so sánh trên thể hiện ưu thế tuyệt đối của chính sách định cư Canada tại bang Quebec so với các chính sách định cư Canada khác. Không yêu cầu du học sinh có việc làm ngay tại Canada, không hạn chế số lượng người nhập cư và được định cư Canada sớm tại bang.
 

Điều kiện du học cấp 3 tại Canada

Phần lớn những trường tại Canada đều sẽ chấp nhận những học sinh có học lực đạt từ 6.5 trở lên, về trình độ tiếng Anh có thể giao tiếp được nhưng không bắt buộc nhất định có bởi lẽ vì các trường đều sẽ có những khóa học nhằm hỗ trợ tiếng Anh dành cho du học sinh cấp 3. Nhưng sẽ tốt hơn nếu như các em có trình độ Anh văn và kết quả học tập tốt, như vậy học sinh sẽ tiếp thu được dễ dàng & nhanh chóng hơn rất nhiều. Khi sang tới Canada các em học sinh sẽ được tham gia vào buổi kiểm tra trình độ Toán + Anh văn để có thể phân loại được trình độ và xếp lớp.

Học sinh du học cấp 3 tại Canada có thể lựa chọn học tại những trường công, trường tư, trường công giáo học nội trú… hiện nay chất lượng giáo dục giữa công lập & tư thục tại Canada không có nhiều khác biệt. Những trường tư đều phải đăng ký với Sở giáo dục của tỉnh bang, phải đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn về giáo trình và những tiêu chuẩn chung do tổ chức giáo dục Canada quy định.

Hành trình đi đến định cư tại bang Quebec cho bạn:
Bạn TN THPT, đang học cao đẳng đại học tất cả các chuyên ngành tại Việt Nam, bạn sẽ chuyển tiếp chương trình học cử nhân tại các trường đại học công lập tại Canada, nhằm rút ngắn thời gian học cử nhân chỉ còn 02 năm và tiết kiệm chi phí tới 50%. Sau đó, bạn được gia hạn visa ở lại Canada làm việc đến 03 năm. Sau 03 năm, bạn tìm được công việc làm ổn định và tiến tới định cư
Học chuyển tiếp hoặc học cử nhân tại đại học Bishop’s: trươc tiên, học sinh sẽ học qua 5 lớp căn bản tiếng pháp. Thời gian học tiếng Pháp của du học sinh quốc tế như sau:
Lớp tiếng Pháp 1
Lớp tiếng Pháp 2 và 3
Lớp tiếng Pháp 4
Lớp tiếng Pháp FR155
Học kì 1 năm 3
Học kỳ II năm 3
Học kì I năm 4
Học kỳ II năm 4
Cách sắp xếp thời gian như vậy sẽ khớp với yêu cầu của chương trình định cư cấp tốc là học 02 năm tại bang Quebec, lại có thể hoàn thành yêu cầu trình độ tiếng Pháp. Vì vậy, trước lúc tốt nghiệp có thể nộp đơn xin định cư. Việc giao tiếp tốt tiếng Pháp, giúp bạn có được công việc làm tốt hơn tại bang Quebec sau khi định cư.
Tình hình việc làm tại bang Quebec: Bang Quebec với hệ thống các trường đại học nổi tiếng, đào tạo đa ngành gắn liền với nhu cầu tuyển dụng nhân lực: ngành công nghệ môi trường, y tế, nha khoa, quản trị kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dược phẩm, kỹ sư,…lương của sinh viên vừa tốt nghiệp có thể đến $16,000USD/năm.


Chat Facebook với chúng tôi