Canada: Du học sinh Quebec có thể được giảm học phí kể từ năm 2023

| Lượt xem: 845

Bạn có thể nói tiếng Pháp không? Nếu câu trả lời là có, đây là tin tốt lành cho bạn: bạn có thể được giảm tiền học phí tại Canada. Bắt đầu từ tháng 9/2023, những du học sinh nói tiếng Pháp sẽ chỉ cần trả mức học phí bằng với sinh viên địa phương tại một số trường đại học nhất định ở Quebec – nếu sẵn sàng học ở vùng ngoại ô.

10 điều cần biết về thành phố Quebec trước khi du học Canada « AMEC

Theo một bài báo đăng tải vào thứ 5, ngày 20/5/2022, với chính sách này, sinh viên quốc tế sẽ chỉ tốn khoảng 3,000 CAD/năm so với số tiền 24,000 CAD/năm chỉ để trả tiền học phí tại các trường đại học ở Quebec.

Để đủ điều kiện miễn giảm học phí, du học sinh cần phải đạt những tiêu chuẩn sau:

  • Đăng ký học chính thức tại các trường đại học bên ngoài khu vực Communauté métropolitaine de Montréal (được biết đến là khu vực “Greater Montreal”)
  • Cả nơi ở và địa điểm học tập đều phải nằm ngoài khu vực Greater Montreal
  • Đăng ký 1 chương trình học bằng tiếng Pháp thuộc một trong các lĩnh vực được ưu tiên bởi chính phủ Quebec

Các ngành học được ưu tiên hiện nay bao gồm: công nghệ thông tin, kĩ thuật, dịch vụ sức khỏe và xã hội, giáo dục và dịch vụ chăm sóc giáo dục trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Lao động Jean Boulet cho biết chiến lược này là một phần trong kế hoạch định hướng và giữ chân du học sinh đến từ các nước nói tiếng Pháp. Trong vòng 4 năm tới, tổng cộng 80 triệu CAD sẽ được đầu tư nhằm khuyến khích du học sinh tiếp tục học đại học bằng tiếng Pháp tại các khu vực bên ngoài đô thị.

Quebec giảm học phí để thúc đẩy nhập cư và tăng lượng người lao động

Chính sách này được đề ra nhằm lấp đầy các vị trí công việc còn trống và tăng tỉ lệ định cư của sinh viên quốc tế tại các khu vực chỉ định. “Đây sẽ là điều có lợi cho nền giáo dục bằng tiếng Pháp và đảm bảo quá trình hội nhập lâu dài của du học sinh,” theo Boulet. “Chính phủ đã cam kết đi theo mô hình hội nhập và phát triển nền giáo dục, kinh tế cũng như tình hình xã hội ở Quebec. Đây chính là tình huống có lợi cho cả 2 bên”.

“Chiến lược mới này sẽ tạo ra nhiều động lực thúc đẩy du học sinh lựa chọn học tập tại các vùng ngoại ô,” theo Danielle McCann, Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội.

Quebec đã giới thiệu các phương thức khuyến khích sinh viên lựa chọn các lĩnh vực hiện đang thiếu nhân lực tại địa phương. Vào đầu tháng 1, chính phủ đã đưa ra kế hoạch học bổng khuyến khích dành cho sinh viên Quebec tại các CEGEP và các trường tư, có hiệu lực kể từ mùa thu 2022. Học bổng này sẽ được áp dụng đối với 233 khóa học liên quan, với giá trị lên tới 9,000 đến 20,000 CAD, tùy thuộc vào từng chương trình.

DU HỌC QUEBEC (CANADA) VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT | VIET PRESS

Theo CTV News, hiện nay, ¾ sinh viên quốc tế đến Quebec đang sinh sống tại Montreal. Tỉnh này đề ra mục tiêu khuyến khích 1,200 du học sinh mới lựa chọn các trường đại học nói tiếng Pháp ở Quebec hoặc CEGEP bên ngoài khu vực trong vòng 4 năm tới.

Không giống các tỉnh khác như Ontario hay British Columbia, con đường từ sinh viên đến định cư tại Quebec có tỉ lệ thành công rất thấp. Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi các chương trình nhập cư và tạo ra những thách thức mới trong việc đăng ký thường trú nhân.