Du học Canada mua BHYT công cộng hay tư nhân

| Lượt xem: 102

Bất kì du học sinh nào tới Canada học tập đều cần có bảo hiểm y tế sinh viên theo quy định của tỉnh bang bạn tới học. Vậy bạn sẽ mua bảo hiểm y tế công cộng hay bảo hiểm y tế tư nhân và mua như thế nào? Bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu với Apaco nhé!

Theo quy định từng tỉnh tại Canada, du học sinh phải tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) công cộng hoặc bảo hiểm y tế cá nhân khoảng từ CA$ 400-500/năm.

Hệ thống bảo hiểm y tế của Canada

Canada có hệ thống y tế riêng biệt, khác nhau giữa các bang. Ví dụ khi bạn mua bảo hiểm y tế tại Quebec, thẻ này không có giá trị sử dụng tại các tỉnh khác của Canada.

Canada có hai loại hình bảo hiểm là bảo hiểm y tế công cộng và bảo hiểm y tế tư nhân. Thời hạn từ khi đăng ký đến khi được cấp thẻ bảo hiểm tối đa là 3 tháng. Vì vậy, khi làm hồ sơ du học bạn đóng kèm phí bảo hiểm y tế cho trường để khi tới Canada học tập là có thể nhận được thẻ sớm nhất có thể.

Bảo hiểm y tế công cộng tại Canada

Bảo hiểm này cung cấp dịch vụ y tế tiêu chuẩn tại các bệnh viện công lập, bị giới hạn sử dụng tương đối nhiều loại thuốc và dịch vụ nâng cao. Một số bang đưa các gói dịch vụ vật lý trị liệu, nha khoa và thuốc theo đơn vào loại bảo hiểm này.

Trừ khi có thay đổi trong chính sách, các công ty bảo hiểm y tế không cần cung cấp cho bạn các dịch vụ không được liệt kê trong Luật y tế Canada.

Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm này mắc hơn bảo hiểm y tế công cộng vì có phạm vi chi trả các phí khám chữa bệnh rộng hơn bảo hiểm y tế công cộng. Những người tham gia bảo hiểm y tế tư nhân được hỗ trợ sử dụng các dịch vụ chất lượng cao tại bệnh viện, được chi trả tiền chăm sóc nha khoa và thị lực, hai loại hình y tế có giá rất cao tại Canada.

Chi phí tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân được thanh toán bởi bảo hiểm y tế cá nhân, trong nhiều trường hợp, mức chi trả lên đến 80%.

Tùy thuộc và nhu cầu của mỗi người, người dân Canada có thể chọn một trong hai loại bảo hiểm trên. Tuy nhiên, người dân thường sử dụng bảo hiểm y tế công cộng vì giá cả hợp lý và chất lượng chăm sóc tiêu chuẩn vẫn được đảm bảo mặc dù quyền lợi chi trả của bảo hiểm y tế tư nhân cao hơn.

Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Đi du học tại Canada, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế. Việc cung cấp bảo hiểm y tế cho sinh viên thường thông qua trường học của tỉnh mà bạn tới học. Sinh viên bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế tư nhân tại một số tỉnh.

Lời khuyên cho du học sinh là tìm hiểu kỹ về loại bảo hiểm mình được tham gia tại bang sắp tới học và sinh sống, hoàn thiện giấy tờ và đăng ký bảo hiểm y tế trước khi đến Canada để tiết kiệm thời gian và kịp xoay sở khi có sai sót.


Các tỉnh bang bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng

1. British Columbia: Nếu chọn du học tại British Columbia, sinh viên nên đăng ký ngay khi đến trường đại học. Sau 6 tháng, bạn có thể có thẻ bảo hiểm y tế công cộng với mức giá phải chăng là 36 CAD/ tháng.

2. Alberta: Bạn nên hoàn tất thủ tục đăng ký bảo hiểm với trường trong vòng 90 ngày sau khi đến đây. Chi phí phải trả ước tính từ 34 – 68 CAD/tháng.

3. Saskatchewan: Du học sinh sẽ được đăng ký bảo hiểm công cộng tại Saskatchewan miễn phí với điều kiện bạn phải đến Saskatchewan trực tiếp và không ở các tỉnh bang khác của Canada quá 3 tháng.

4. New Brunswick: Bắt đầu từ năm 2017, New Brunswick đã quyết định cung cấp bảo hiểm quốc tế cho các sinh viên quốc tế. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, giấy phép học tập, thư nhập học, v…v…

Các tỉnh bang bạn phải mua bảo hiểm y tế tư nhân

1. Ontario: Du học sinh sẽ đăng ký chương trình Bảo hiểm Y tế Đại học bắt buộc của Ontario (UHIP) với mức giá 636 CAD/ năm. Lưu ý rằng bảo hiểm này chỉ bao gồm các dịch vụ cơ bản; tương tự như bảo hiểm y tế công cộng. Sinh viên sẽ phải đăng ký bảo hiểm tư nhân khác nếu muốn chăm sóc nha khoa hoặc thị lực, v…v…

2. Quebec: Thông thường, du học sinh tại Quebec sẽ tham gia vào chương trình bảo hiểm y tế theo yêu cầu của trường với mức phí trung bình khoảng 480 – 500 CAD/ năm. Bạn nên liên hệ với văn phòng trường để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết; hoặc trực tiếp đăng ký các gói bảo hiểm của các công ty tư nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội được hưởng bảo hiểm y tế công cộng của Quebec nếu bạn là du học sinh được nhận học bổng của chính phủ.

3. Nova Scotia: Tương tự như Quebec, du học sinh bắt buộc tham gia chương trình bảo hiểm của trường với mức phí khoảng 500 CAD/ năm. Nhưng tin vui cho bạn là nếu bạn có thể chứng minh mình đã sống tại tỉnh bang này trên 12 tháng. Vậy vào ngày đầu tiên của tháng 13 bạn đã có thể nộp đơn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế công cộng của Nova Scotia.

4. Manitoba: Từ năm 2018, du học sinh tại Manitoba không được đăng ký bảo hiểm công cộng của tỉnh bang nữa. Vì vậy, các trường cao đẳng/ đại học tại Manitoba thường yêu cầu sinh viên đóng học phí và phí bảo hiểm cùng lúc. Chi phí thường dao động trong khoảng 450 CAD/ năm.