Du học sinh úc khám chữa bệnh như thế nào để ít phải trả gap fees nhất?

| Lượt xem: 197

Tại Úc, du học sinh đi khám bệnh và điều trị bệnh tại phòng khám tư nhân, bệnh viên công hay bệnh viện tư đều có thể phải trả gap fees mặc dù bạn đang có bảo hiểm OSHC. Vậy phí này là phí gì? Làm thế nào hạn chế tối đa việc phải trả gap fees.

Gap fees là gì?

Trong thuật ngữ chuyên ngành của bảo hiểm gap fees được gọi là chi phí bạn phải trả bằng tiền túi của mình (gọi tắt là gap fees). Bạn sẽ phải phí gap khi bác sĩ của bạn tính phí khám chữa bệnh hoặc loại thuốc kê đơn cao hơn mức phí mà Chính phủ Úc quy định trong danh mục chi phí khám chữa bệnh cho từng loại bệnh trong mỗi lần khám bệnh (gọi là MBS – Medicare Benefits Schedule) và

Danh mục chi phí từng loại thuốc bác sĩ kê đơn (gọi là PBS – Pharmaceutical Benefits Scheme).

Tại sao lại có gap fees?

Chính sách bảo hiểm OSHC của bạn chi trả*:

100% lệ phí MBS đối với các dịch vụ y tế do bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa đã khám chữa bệnh.

85% lệ phí MBS đối với các dịch vụ y tế do các chuyên khoa cung cấp chẳng hạn như chụp tia X, thử máu và các dịch vụ bệnh lý khác.

Tại Úc có các công ty bảo hiểm OSHC phổ biến nhất là Allianz, Medibank, AHM, Bupa và NIB và sẽ áp dụng tỉ lệ này gần như cố định đối với các thành viên mua bảo hiểm của họ.

Các công ty này sẽ liên kết với nhiều phòng khám bệnh, bệnh viên tư để các thành viên của mình được khám chữa bệnh và hưởng mức quyền lợi được chi trả như trên. Trường hợp bạn mua bảo hiểm của công ty Medibank nhưng khám không đúng phòng khám, bệnh viên liên kết (đúng tuyến) của Medibank có thể bạn phải trả phí gap cao hơn. Chẳng hạn như có thể bạn không được trả 100% chi phí dịch vụ y tế do bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa.

Những điều cần lưu ý khi khám sức khỏe du học Úc năm 2020

Bạn sẽ trả gap fees khi nào?

- Bác sĩ tính phí khám chữa bệnh, kê thuốc cao hơn mức Chính phủ quy định trong danh sách MSB và PBS.

- Bạn phải khám chuyên khoa.

- Khám không đúng tuyến.

Làm thế nào để hạn chế tối đa việc trả gap fees.

Hãy kiểm tra xem bạn đang dùng bảo hiểm OSHC của hãng bảo hiểm nào? Ví dụ bạn dùng bảo hiểm Medibank, trước khi đi khám bạn nên tìm phòng khám liên kết của chính Medibank để được bảo hiểm OSHC thanh toán trực tiếp mà không phải trả tiền trước. Và được chi trả theo mức quy định tại phần * nói trên.

Đảm bảo bảo hiểm OSHC không bị gián đoạn, không bị hết hạn, đăng kí thẻ khám chữa bệnh đầy đủ và nắm được số thẻ khám chữa bệnh của mình (số thẻ thành viên hay còn gọi policy number).

Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì? | Medlatec

Gọi điện thoại trước cho công ty bảo hiểm OSHC của bạn để được tư vấn và đặt lịch hẹn tại các phòng khám, bệnh viện mà công ty đã kí kết và thỏa thuận các điều khoản thanh toán cao nhất cho thành viên của mình. Đặc biệt, du học sinh nào có bệnh phải đi khám thường xuyên nên gọi tư vấn chi tiết để đảm bảo các lần tái khám không mất chi phí hoặc giảm bớt gap fees nhiều nhất.

Nên hỏi bác sĩ GP trước các chi phí khám bệnh và thông báo tình trạng, điều kiện của mình để bác sĩ có phác đồ khám và trị bệnh phù hợp với bạn nhất.